.
  • English
  • Vietnam
Tìm kiếm   
.
Trang chủ >> Ðào tạo >> Nghiên cứu sinh
 
Trang chủ
Giới thiệu
Tin tức & sự kiện
Tuyển sinh
Ðào tạo
Học phí
Ngoại ngữ
Cao học
Nghiên cứu sinh
Văn bản & Quy chế
Các mẫu giấy tờ
Chương trình đào tạo
Thư viện ảnh
Dành cho học viên
Đội ngũ đào tạo SĐH
Tra cứu thông tin bằng

  Lượt truy nhập:  5955022
  Đang online:  239
.

Luận án tiến sĩ: Nghiên cứu chế tạo vật liệu compozit sinh thái từ dầu lanh epoxy hóa gia cường bằng thạch anh và thủy tinh, ứng dụng trong sản xuất đá hoa cương nhân tạo - NCS Phạm Anh Tuấn

   

Ngày đăng: 04/04/2016

Tên luận án: Nghiên cứu chế tạo vật liệu compozit sinh thái từ dầu lanh epoxy hóa gia cường bằng thạch anh và thủy tinh, ứng dụng trong sản xuất đá hoa cương nhân tạo.

Chuyên ngành: Vật liệu cao phân tử và tổ hợp                           Mã số: 62440125

Nghiên cứu sinh: Phạm Anh Tuấn

Người hướng dẫn khoa học:

                                                   1. PGS.TS. Bạch Trọng Phúc

 2. GS.TSKH. Trần Vĩnh Diệu

Cơ sở đào tạo: Trường Đại học Bách khoa Hà Nội

TÓM TẮT KẾT LUẬN MỚI CỦA LUẬN ÁN

  Luận án đã tập trung nghiên cứu các cơ sở khoa học phục vụ cho việc chế tạo vật liệu polyme compozit từ dầu lanh epoxy hóa đóng rắn bằng metylhexahydrophtalic anhydrit (MHHPA) với sự có mặt của xúc tác 1- metyl immidazol (NMI) gia cường bằng thạch anh và thủy tinh để ứng dụng trong sản xuất đá hoa cương nhân tạo. Ý nghĩa khoa học và thực tiễn và các đóng góp mới của luận án bao gồm:

1.   Dầu lanh epoxy hóa (ELO) được đóng rắn bằng 4- metylhexahydrophtalic anhydrit (MHHPA),  với sự có mặt của 1- metylimidazol (NMI) ở tỷ lệ mol ELO/MHHPA/NMI = 1,0/1,0/0,1 phù hợp làm nhựa nền để chế tạo vật liệu polyme compozit.

2.   Việc biến tính hệ nhựa nền ELO/MHHPA/NMI bằng chất bổ sung polyol-PT1 với hàm lượng 2,0% khối lượng đã giúp cho hệ nhựa sau đóng rắn tăng cường các tính chất cơ lý cần thiết như độ cứng Barcol, độ bền uốn, độ bền va đập, độ bền mài mòn, do đó, đáp ứng được các yêu cầu để sử dụng trong chế tạo vật liệu polyme compozit gia cường bằng cốt hạt thạch anh và thủy tinh.

3.   Các hạt cốt liệu được xử lý bằng dung dịch 3-glycidoxy-propyltrimetoxysilan (glycidoxy silan)  nồng độ 2,0% trong dung môi etanol đã có hiệu quả rõ rệt trong việc xử lý bề mặt. Việc tăng kết dính giữa cốt liệu và nhựa nền thông qua chất liên kết glycidoxy silan đã giúp cải thiện các tính chất cơ lý của vật liệu PC trên cơ sở nhựa nền ELO và các hạt cốt liệu.

4.   Kích thước và bản chất hạt cốt liệu có ảnh hưởng lớn đến khả năng gia công và tính chất cơ lý của vật liệu PC từ dầu lanh epoxy hóa gia cường bằng cốt liệu hạt thạch anh và thủy tinh. Đối với công nghệ sản xuất đá hoa cương nhân tạo, vật liệu PC ngoài nhựa nền ELO và  hạt có kích thước ≤ 45 µm có thêm cấp phối hạt có kích thước từ 0,1 – 0,4 mm đến kích thước ≤ 5 mm đáp ứng các yêu cầu về khả năng gia công, tính chất cơ lý của vật liệu PC theo tiêu chuẩn Châu Âu về đá ốp lát nhân tạo trên cơ sở chất kết dính hữu cơ..

5.   Việc đưa hệ chất chống UV  MHOP và BOTPS vào hệ nhựa nền trên cơ sở ELO đã giúp tăng khả năng chống lại sự phá hủy bề mặt của vật liệu. Các kết quả kiểm tra cho thấy, vật liệu PC sử dụng 2,0% MHOP và 3,0% BOTPS đã hạn chế được sự tác động của môi trường lên bề mặt vật liệu thông qua giá trị chênh lệch màu sắc (ΔE) và các tính chất cơ lý của vật liệu PC như: độ bền uốn, độ bền va đập, độ hấp thụ nước và độ mài mòn sâu.

Đá ốp lát nhân tạo sinh thái, bản chất là vật liệu PC trên cơ sở nhựa nền ELO gia cường bằng cốt liệu hạt thạch anh và thủy tinh đã được chế tạo thành công với công thức phối liệu và điều kiện gia công thích hợp bằng phương pháp rung ép trong điều kiện chân không thấp, sau đó đóng rắn ở 140°C trong 45 phút có các tính chất cơ lý tương đương với sản phẩm đá ốp lát nhân tạo sử dụng nhựa nền đi từ nhựa polyeste không no và đáp ứng yêu cầu theo tiêu chuẩn châu Âu về “Đá ốp lát nhân tạo trên cơ sở chất kết dính hữu cơ” EN-15258:2008. Như vậy, mục tiêu của luận án đặt ra đã thực hiện được đó là loại trừ được hàm lượng dung môi độc hại phát thải ra môi trường trong quá trình sản xuất và không làm thay đổi nhiều tính chất cơ lý của sản phẩm đá hoa cương nhân tạo.  

   
Pham Anh Tuan.rar
 
Các tin đã đăng
  » Luận án tiến sĩ: Nghiên cứu, chế tạo vật liệu compozit trên cơ sở nhựa epoxy gia cường bằng sợi thủy tinh và nanoclay - NCS Nguyễn Công Quyền
  » Bảo vệ Luận án Tiến sĩ cấp trường Tuần 38- NCS Đỗ Chí Phi
  » Bảo vệ Luận án Tiến sĩ cấp trường Tuần 35 - NCS Phí Thị Vân Anh
  » Bảo vệ Luận án Tiến sĩ cấp trường Tuần 35 - NCS Ngô Đức Quân
  » Bảo vệ Luận án Tiến sĩ cấp trường Tuần 34 - NCS Nguyễn Thùy Dương
  » Luận án Tiến sĩ: Nghiên cứu chế tạo và tính chất quang của vật liệu ZnO, ZnO pha tạp các bon - NCS Nguyễn Tư
  » Luận án tiến sĩ: Nghiên cứu cải thiện dạng khí động học vỏ xe khách lắp ráp tại Việt Nam - NCS Tô Hoàng Tùng
  » Bảo vệ Luận án Tiến sĩ cấp trường Tuần 34 - NCS Nguyễn Công Quang
  » Bảo vệ Luận án Tiến sĩ cấp trường Tuần 34 - NCS Nguyễn Chí Dũng
  » Luận án Tiến sĩ: Nghiên cứu thu nhận Coenzyme Q10 từ chủng Agrobacterium tumefaciens tái tổ hợp - NCS Nguyễn Việt Phương
 

                           02438692115         Phòng đào tạo- Bộ phận quản lý đào tạo sau đại học - P315 - C1 - Đại học Bách khoa Hà Nội, Số 1 Đại Cồ Việt - Hà Nội - Việt Nam